Đầu tư cho khâu thực hiện còn hơn khâu kiểm soát

0
6152
Nếu anh em ta để ý thì hệ thống pháp luật Việt Nam với cách xây dựng như hiện nay thì chắc không bao giờ xong được. Pháp luật Mỹ đã xong từ lâu và gần như không phải sửa đổi gì trong khi của Việt Nam vừa kết hợp xây mới vừa kết hợp sửa cái cũ. Họp quốc hội có vài ngày thì quá nửa để dành cho đóng góp chỉnh lý bổ sung luật, nếu toàn bộ 100% dành cho chất vấn chính phủ thì sẽ hiệu quả biết bao.
 
Để kiếm soát tốt đòi hỏi người kiểm soát phải giỏi hơn người thực hiện, có nhiều thời gian để nghiên cứu xem xét và cũng phải có kinh nghiệm từng trả giá bởi những sai sót. Quốc hội họp vài ngày nhiều người bị vứt vào mặt cái dự thảo yêu cầu đóng góp chỉ vài ngày trước đó thì làm sao mà đóng góp có chất lượng được. Thường các đóng góp chỉ như là gãi ghẻ, ít có giá trị, nhiều khi lại bàn ngang. Tệ hơn nữa là lần góp ý đầu góp ý X điểm, lần sau tinh thần sáng khoái lại phát hiện ra thêm Y điểm nữa nên đóng góp cứ là mãi kô thôi.
 
Trong rất nhiều cách để giải quyết tình trạng này thì cách làm là làm tốt từ khâu xây dựng thay vì khâu đóng góp, kiểm soát lại. Thuê 10 chuyên gia với mức lương 800 usd/1h để đại biểu quốc hội đóng góp trong 1h là xong còn hơn là thuê 10 ông hệ số 2.34 làm rồi để cả quốc hội đóng góp trong 1 ngày và rồi lại sửa lại, rồi lại đóng góp. Hầu hết luật, nghị định, đề án của ta đều phải đóng góp tới trên 10 lần mới xong, xong không phải là đã ổn mà người ta chán chẳng muốn đóng góp nữa.
 
Nếu ai đã từng làm NN đều thấy rằng rất nhiều văn bản pháp luật nhà nước được dự thảo bởi một nhóm chuyên viên có hệ số 2.34 để rồi sau đó là sửa lên sửa xuống, từ năm này tới năm khác với hàng chục hàng trăm cuộc họp  lớn nhỏ, nội bộ và liên ngành. Nếu như nhóm xây dựng là một nhóm có kinh nghiệm được trả mức lương cao thì chỉ vài tháng là xong, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 
Người ta bảo phòng cháy hơn chữa cháy ý là phòng bao giờ cũng tiết kiệm hơn, cũng vậy thực hiện thật tốt còn hơn là xây dựng một hệ thống kiểm soát tốt. Kiểm soát là tốt nhưng hãy đầu tư vào khâu thực hiện, sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.
 
 
 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here