Tháp nhu cầu cùa Maslow (P2)

3
19128

update 15/6/2019

Bài viết về Thang bậc nhu cầu của Maslow cho ta một cái nhìn tổng quan về mô hình dùng để phân tích nhu cầu con người này. Con người ta hành động là để thỏa mãn nhu cầu vì vậy mà nó liên quan tới chủ đề tạo động lực trong quản trị kinh doanh.

Nguyên tắc của tháp nhu cầu Maslow:

1. Khi người ta thỏa mãn nhu cầu ở bậc thấp người ta sẽ bắt đầu có nhu cầu ở bậc tiếp theo

Cùng thời điểm con người ta có cả 5 nhóm nhu cầu này nhưng mức độ thúc ép khác nhau. Các nhu cầu càng phía dưới càng thúc ép người ta phải hành động vì nó tác động ngay ở hiện tại. Bạn không thể nhịn đói 1 tuần nhưng 1 tháng chẳng ai khen bạn một câu cũng chẳng có vấn đề gì lắm.

2. Khi một nhu cầu đang thỏa mãn mà bị đe dọa thì nhu cầu đó trở thành cấp bách

Khi mất cái gì mà người ta đang có thì người ta mới cảm thấy cái đó quý. Khi đang có cảm giác an toàn, bỗng nhiên anh ta cảm thấy mất an toàn, lập tức anh ta sẽ có những hành động để tìm kiếm lại sự an toàn. Ví dụ như đang ngồi trong phòng cảm giác an toàn, bỗng ta nghe thấy chuông báo cháy, phản xạ đầu tiên của ta là tìm kiếm sự an toàn bằng cách lao ra khỏi căn phòng và tìm nơi an toàn.

Về nguyên tắc thì mỗi nhu cầu đều không bao giờ thỏa mãn được, khi đã có nhiều tiền anh ta muốn nhiều tiền hơn, khi đã an toàn,  anh ta muốn an toàn hơn….. Nhưng về bản chất mỗi người đều có một mức thỏa mãn nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, khi càng làm để thoả mãn nhiều hơn nữa một nhu cầu anh ta có thể làm giảm thỏa mãn một nhu cầu khác.

Ví dụ một người đang làm ở một công ty với một mức lương trung bình nhưng an toàn, lúc đầu anh ta thỏa mãn với mức lương TB đó nhưng một thời gian sau anh ta thấy như vậy là chưa đủ và tìm cách thỏa mãn nhu cầu này bằng cách tìm kiếm một công ty khác có mức lương cao hơn. Mức lương cao hơn đồng nghĩa với rủi ro bị đuổi việc nhiều hơn. Anh ta bị mất an toàn nhưng thỏa mãn nhu cầu vật chất ở mức độ cao hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Điểm hay của tháp nhu cầu là sẽ giúp ta hiểu mình, hiểu người và hiểu sự việc hơn. Mỗi người đang ở một bậc thang nhất định từ 1 tới bậc trên cùng bậc 5; mỗi một vị trí ở mỗi công ty lại có mức đáp ứng nhu cầu tương ứng. Khi cân nhắc việc chuyển từ công ty A sang công ty B ta phải xác định rõ ta đang ở bậc nhu cầu nào và vị trí ở công ty kia có đáp ứng được nhu cầu cao hơn vị trí hiện tại hay không, ngoài ra cũng phải cân nhắc tới năng lực hiện tại của mình xem có thể đáp ứng được đòi hỏi ở vị trí đó không.

Khi cần thuyết phục một ai đó làm theo ý mình ta cần nghiên cứu kỹ họ đang ở bậc nhu cầu nào. Nếu họ đã thỏa mãn nhu cầu vật chất mà ta lại mang vật chất ra để dử họ thì kô được mà phải tìm cách thỏa mãn họ ở nhu cầu bậc cao hơn.

Như vậy, xã hội sẽ phân ra làm 5 nhóm người tương ứng với bậc mà họ đang thỏa mãn. Một số công ty hiểu rõ điều này và họ tập trung để đánh vào từng nhóm khách hàng. Gần đây có những bệnh viện nhập về các máy mà có thể phát hiện được mọi bệnh ung thư chỉ với 1 lần khám với giá 22 triệu. Những người ngấp nghé thỏa mãn nhu cầu vật chất đang có nhu cầu an toàn hiểu rằng ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thì việc bỏ ra 22 tr cho 1 lần khám chỉ là chuyện nhỏ. Một dịch vụ/ sản phẩm nào đó đặt tiền tới mức bất hợp lý là đều có lý do của nó cả; như việc Apple vừa mới ra IMAC mới trong đó đế của màn hình được bán rời với giá 1000 usd.

Xe ô tô thì chỉ để đi nhưng có những xe rất sang thậm chí chỉ có vài chiếc trên thế giới sẽ dành cho những người có nhu cầu muốn khẳng định mình. Những xe giá rẻ sẽ dành cho những người còn đang khó khăn trong nhu cầu vật chất và chỉ muốn có phương tiện để đi.

Mặc dù càng lên trên là nhu cầu càng cao và càng khó thực hiện nhưng có một số người thực hiện các bước nhảy vọt để đi ngược lại quy trình có nghĩa là đi từ cao xuống thấp. Những người đó đều phải có năng lực rất tốt mới có thể làm vậy được; còn đa phần chúng ta tiếp cận từ trên xuống chỉ để giúp cho tầm nhìn không bị bó hẹp ở bậc tương ứng.

3. Càng lên cao tầm nhìn sẽ càng rộng và xa

Giống như một đỉnh núi, càng lên cao tầm nhìn sẽ càng xa và rộng. Rõ ràng một người đang ở bậc 1 sẽ chỉ quan tâm tới làm sao thỏa mãn bậc 1; một người ở bậc 5 sẽ tìm cách thỏa mãn nhu cầu ở bậc 5. Thỏa mãn nhu cầu sẽ là đường biên bó hẹp tầm nhìn mỗi người.

Khi bạn đang ở bậc 1, muốn lên bậc cao hơn bạn phải nghĩ như mình đang tìm cách thỏa mãn nhu cầu bậc cao hơn để có tầm nhìn ở bậc đó nhờ vậy giúp cho việc thỏa mãn nhu cầu ở bậc 1 được nhanh chóng hơn. Ví dụ như đi làm vì tiền và đi làm để khẳng định mình sẽ mang lại hai tầm nhìn khác nhau dẫn tới suy nghĩ khác nhau, hành vi khác nhau và cuối cùng là kết quả khác nhau.

Comments

comments

3 COMMENTS

  1. Mặc dù biết lý thuyết này từ lâu nhưng vẫn thích đọc cách anh diễn giải. Đọc đi đọc lại vẫn thấy hay nhất là cách anh gán ghép vào ví dụ 🙂 chỉ xin bổ sung thêm cái ý nghĩa tháp nhu cầu phần 2 là tháp cụt vì ý tác giả muốn nói thêm là nhu cầu của con người vô hạn ta không bao giờ bổ sung kịp 🙂
    Tất cả các nhu cầu này đều đem lại cho con người cảm giác Hạnh Phúc và là động lực của mỗi con người.

    • Cảm ơn em. Có lẽ nhiều nhu cầu con người có nhưng chưa gọi tên hoặc chưa khai quật ra do các nhu cầu trước đó lấn át. 🙂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here