Sách: Think and grow rich (P5: Óc tưởng tượng)

0
6852
Óc tưởng tượng là một phân xưởng nơi con người vạch ra kế hoạch. Động cơ và khát vọng đều được định hình và biến thành hành động thông qua Óc tưởng tượng. Khi ta lập ra một kế hoạch ta phải tưởng tượng ra như thực sự ta đang làm việc đó để có một kế hoạch tốt. Với khả năng tưởng tượng bất cứ ai cũng thể tạo ra bất cứ thứ gì dù phi logic đến đâu trong đầu. Trong vô vàn những thứ tưởng tượng ra, ta có thể tìm ra một ý tưởng tuyệt vời. Những phát minh lớn cũng bắt nguồn từ trí tưởng tượng.
Có hai dạng khác nhau của óc tưởng tượng đó là Khả năng tưởng tượng tổng hợp và Khả năng tưởng tượng sáng tạo. Khả năng tưởng tượng tổng hợp cho phép một người có thể sắp xếp các khái niệm, ý tưởng, kế hoạch cũ thành những kết hợp mới. Khả năng này không tạo ra cái gì mới, nó chỉ là sự kết hợp của những trải nghiệm, kiến thức của một người nào đó.

Óc tưởng tượng sáng tạo được hoạt động khi tiềm thức được kích hoạt và hoạt động. Để tiềm thức hoạt động đòi hỏi ta phải có khát khao một cách mãnh liệt. Ví dụ khi muốn hoàn thành một công việc nào đó ta phải có khát khao là hoàn thành công việc đó ở mức xuất sắc không phải ở mức tầm thường, khi đó ta đã kích hoạt được vùng tiềm thức giúp ta có những ý tưởng sáng tạo để hoàn thành công việc. Nếu như trước khi làm một việc chỉ nghĩ làm cho xong hoặc đã có khuôn mẫu sẵn cứ thể làm, mà không hề có một mong muốn làm công việc ở mức tốt nhất, ta chắc chắn sẽ chẳng có ý tưởng sáng tạo nào cả, dần dần ta sẽ trở thành một người bình thường như bao nhiêu người bình thường khác.

Làm giàu mà ta không làm hại tới người khác là làm giàu chính đáng. Khi ta khát khao làm giàu một cách mãnh liệt, ta đã đánh thức vùng tiềm thức để có sự sáng tạo. Khát khao ban đầu chỉ là một dạng của ý nghĩ, nếu như ta không chuyển hoá nó thành những ý tưởng sáng tạo và từ đó chuyển đổi vật chất thì sẽ rất vô nghĩa.

Thực tế cho thấy không thể chăm chỉ ngày này qua tháng khác mà giàu được, câu “cần cù bù thông minh” là câu sai, cặm cụi làm mà không biết làm thế nào cho hiệu quả thì mãi chẳng khá được. Những người giàu là những người luôn có ý tưởng mới, luôn sáng tạo không ngừng. Phải luôn nhớ rằng với một công việc 1 người làm việc chăm chỉ có thể làm mất 1 ngày, nhưng với những người luôn tư duy sáng tạo họ chỉ mất 1 giờ, những giờ còn lại họ được dôi ra để làm nhiều việc khác nữa.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here