9.Entry cuối cho từ Tốt tới vĩ đại

0
6431

        Yếu tố con người đi trước công việc theo sau có lẽ là điểm trái ngược lớn nhất so với lý thuyết Công việc đi trước con người theo sau. Mỗi quan điểm đều có lý lẽ hết sức thuyết phúc để khẳng định mình đúng. Cứ tư duy logic mà xét thì muốn lựa chọn một ai đó làm một công việc nào đó thì đầu tiên anh phải hiểu công việc đó để biết được người như thế nào mới có thể làm được việc đó, như vậy tốt hơn là chọn một người phù hợp . Lựa chọn công việc trước chắc sẽ ít rủi ro hơn là chọn người làm việc trước.

Có sự trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực công việc khác nhau từ kỹ thuật, đào tạo tới kinh doanh tôi cho rằng cả hai quan điểm này sẽ đúng và sai trong từng trường hợp cụ thể. Công việc đi trước con người theo sau được áp dụng cho những công việc mà ta đã định lượng được trước kết quả, quy trình để thực hiện kết quả để từ đó con người không cần phải sáng tạo nhiều cũng có thể cứ thế mà làm. Đối với những công việc khó định lượng trước kết quả, quy trình thực hiện không thể viết lên giấy, quá trình làm rất nhiều tình huống không thể lường trước, độ rủi ro nhiều thì quan điểm con người đi trước công việc theo sau sẽ đúng.

Con người có thể học hỏi kỹ năng và thu thập kiến thức, nhưng họ không thể học được những yếu tố tính cách căn bản giúp họ trở nên phù hợp với tổ chức. Như vậy, chính giai đoạn kinh tế khó khăn này là cơ hội tuyệt vời để tuyển những người tuyệt vời. Những nhà lãnh đạo cấp độ 5 sẽ thấy rõ cơ hội này và tranh thủ tuyển càng nhiều người phù hợp càng tốt, đây không phải là cơ hội kinh doanh mà là cơ hội con người. Khi có nhiều người phù hợp người lãnh đạo sẽ quyết phải làm gì tiếp theo, những người phù hợp sẽ theo họ.

Người phù hợp là những người các giá trị sống buộc họ phải xây dựng sự xuất sắc trong công việc mà họ làm, bạn không thể thay đổi điều này bằng một chế độ lương thưởng. Người được chọn đúng sẽ làm những việc cần thiết mang lại kết quả tốt nhất họ có thể, bất kể chế độ lương thưởng. Điểm phân biệt giữa người phù hợp và không phù hợp chủ yếu là tính cách chứ không phải kỹ năng hay kiến thức.
Quan điểm nổi bật trong “Từ tốt tới vĩ đại” là bất cứ việc gì đều có thể làm cho trở nên Vĩ đại từ những việc đơn giản nhất tới những việc phức tạp nhất. Bất cứ ai cũng có thể làm một thứ gì đó vĩ đại miễn là người đó biết được mình đam mê cái gì, những thứ mà động lực của nó chỉ đơn giản là bạn muốn rằng điều bạn làm phải là tốt nhất, phải là một thứ gì đó vĩ đại, không thể tầm thường.
Nếu công việc bạn đang làm bạn nhận ra rằng bạn không thể làm công việc đó trở lên vĩ đại thì có thể một việc gì đó như các công việc tình nguyện, làm vườn, nuôi con, việc gia đình hay bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ được. Khi bạn làm được một thứ gì đó vĩ đại thì bạn có thể tự hào quãng thời gian bạn đã sống và cảm thấy không lãng phí.

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here