7.Con người phù hợp

1
7935
            Điều kiện sau khi có nhà lãnh đạo cấp độ 5 hoặc tương lai trở thành cấp độ 5 thì phải tuyển được những người phù hợp. Thế nào là phù hợp? mình cứ nghĩ mãi về khái niệm thế nào là con người phù hợp. Văn hóa một công ty đầu tiên được quyết định bởi người sáng lấp ra công ty, sau đó là người điều hành công ty. Một người lãnh đạo kinh doanh kiểu chộp giật thì tất nhiên công ty sẽ kinh doanh theo kiểu đó, người phù hợp với công ty đó có lẽ là một người chộp giật để có thể phù hợp được với sếp cũng như phù hợp với cách thức kinh doanh của công ty.
Ngược lại một lãnh đạo có tầm nhìn, mang lại một công ty có tầm nhìn, người phù hợp phải chăng cũng là những người có tầm nhìn? Nhưng rõ ràng lý thuyết thì trước khi người lãnh đạo chỉ ra tầm nhìn của công ty thì ông ta phải tuyển được những người phù hợp. Hay tầm nhìn của lãnh đạo là biết phải làm như thế nào theo đúng tiến trình trở lên vĩ đại.

Một công ty phát triển bền vững, được điều khiển bởi một (hoặc một nhóm người) có tư tưởng phát triển bền vững, sẵn sàng bỏ con săn sắt bắt con cá rô hay coi trọng những giá trị khác hơn là tiền bạc. Một công ty như vậy, người phù hợp chắc cũng phải có tư chất của sự phát triển bền vững thì mới có thể phù hợp với lãnh đạo, phù hợp với văn hóa công ty.
“Phát triển bền vững”, câu này có vẻ công ty nào cũng có khẩu hiệu như vậy, nhưng phải phân biệt rõ giá trị thực và sự can đảm giả tạo. Nếu anh hay công ty anh có văn hoa chộp giật và muốn phát triển bền vững thì không chỉ hô to khẩu hiệu là có thể được, nhưng một công ty ngay từ đầu đã hướng tới văn hóa bền vững thì họ thực hiện điều đó đơn giản như mặt trời thì phải sáng vậy, điều này khác hẳn với sự can đảm giả tạo. Tương tự, các tính từ như  trung thực, can đảm, ý chí cao, hạnh phúc,… là những thứ ai cũng cho là cao quý nhưng có phải ai cũng có thể đạt tới được đâu, anh muốn trung thực nhưng bản chất anh là người không trung thực thì làm sao trung thực được. Nếu anh là người không trung thực và tuyên bố “Sắp tới tôi sẽ trung thực:, đó là sự can đảm giả tạo.
Làm phụ trách mức lèng phèng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong một vài năm qua mình nghiệm thấy con người phù hợp quả là quan trọng. Việc quản lý, phân công công việc, kiểm soát thực hiện một nhân viên không phù hợp mất rất nhiều công sức và hiệu quả không cao. Một nhân viên phù hợp hiểu được văn hóa trong phòng, hiểu được những giá trị còn cao hơn tiền bạc, thật dễ dàng để người đó chủ động hoàn toàn trong công việc, việc kiểm soát những người này quả là không cần thiết và nếu họ có phạm lỗi thì chỉ cần chỉ cho họ một lần là xong. Một nhân viên phù hợp sẽ cảm thấy gắn bó với công việc, làm việc thoải mái không bị sức ép nào cả, tự công việc hướng tới người đó phải làm gì, không đợi cấp trên phải nhắc. Nếu như tất cả nhân viên trong phòng đều là những con người phù hợp cộng với sự phân công công việc theo con nhím thì công việc sẽ trôi êm ả, mình tính có lẽ một ngày chỉ làm việc 4 tiếng là đủ thay vì 8 tiếng.
Làm sao để tuyển và giữ những con người phù hợp? Ta tuyển con người phù hợp bằng những con người phù hợp ta đang có cộng với chế độ lương thưởng thật tốt. Khi đã tuyển họ, hãy để  họ làm việc với những người phù hợp và với chế độ lương thưởng không tệ. Những người phù hợp phải được nhận những cơ hội tốt nhất thay vì những rắc rối lớn nhất, những con người phù hợp không phải gánh những công việc những rủi ro của những người không phù hợp làm ra. Đối với người phù hợp lương thưởng đối với họ không quan trọng bằng việc họ được làm một cái gì đó xuất sắc, mang lại lợi ích cho công ty và cho cộng đồng, lương thưởng không phải là yếu tố quan trọng hàng đâu nhưng không ai lại làm việc mà không cần đến nó cả.

Những con người không phù hợp với tổ chức này sẽ phù hợp với một tổ chức nào đó, chắn chắn là vậy. Trừ khi con người không phù hợp bằng ý chí của mình để trở thành những con người phù hợp.

Comments

comments

1 COMMENT

  1. A Dũng ơi hiện anh đang làm ở công ty nào? và anh ở chỗ nào Hà Nội. qua tết có thể em về Hà Nội tìm việc e rất mong có buổi cafe nói chuyện và học hỏi từ anh !
    Blog của anh thật sự ý nghĩa !
    E ngày nào cũng ghé blog của anh để đọc, để chiêm nghiệm ra cuộc sống với ít nhất 3 ví dụ thực tế… để hiểu bản thân mình…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here