2.Con người đi trước, công việc theo sau

3
9581

          Hiếm có một quyển sách nào cuốn hút như quyển “Từ tốt tới vĩ đại” mà mình đang đọc, đọc mỗi khi rảnh rỗi, đọc cả trong giờ làm, đọc mỗi buổi trưa. Phân tích rất rõ ràng, logic nêu ra các dẫn chứng thay vì cố gắng thuyết phục người đọc một lý lẽ nào đó. Trong entry này và các entry tiếp theo, hy vọng không phải là đang vị phạm bản quyển, chỉ xin tóm lược những gì đã đọc để như một lần ôn lại.
Một ý tưởng kỳ lạ có lẽ trái lại với các lý thuyết Thiết kế công việc mà các công ty đào tạo Doanh nghiệp đang giảng dạy. Thiết kế công việc chỉ ra rằng đầu tiên phải mô tả công việc, xây dựng quy trình, xác định tiêu chí hoàn thành công việc và cuối cùng là Tiêu chí của người làm công việc đó theo mô hình ASK. Như vậy ta phải xác định công việc là gì sau đó mới tới lựa chọn, tuyển dụng, đào tạo con người làm công việc đó.
Sách nói rằng đầu tiên phải xác định con người. Lãnh đạo doanh nghiệp mà cụ thể ở đây là người lãnh đạo đạt tới cấp độ 5 hoặc tiềm năng trở thành cấp độ 5 giống như một người tài xế. Đầu tiên ông ta phải chọn những người phù hợp đi trên chuyến xe trước khi định lái đi bất cứ đâu. Hành khách đi trên xe là những người phù hợp với cái xe và phù hợp với nhau, họ lên xe không phải do người tài xế sẽ lái tới một bãi biển tươi đẹp mà họ lên do quý cái xe, tài xế xe và những người trên xe. Sau khi lựa chọn hành khách, người lãnh đạo sẽ quyết định chính xác sẽ đi đâu, sẽ đặt những con người phù hợp đó vào chỗ nào trên xe, và chắc chắn cho dù đi tới bất cứ đâu thì những người trên xe sẽ theo người lái xe tới cùng.
Trên chuyến xe đó sẽ có người lãnh đạo cấp độ 5, những người hành khách chính sắp đạt tới cấp độ 5 và một bầu không khí cấp độ 5. Một bầu không khí cấp độ 5 là một bầu không khí mà những hành khách và cả người tài xế tranh cãi nhau trong mọi vấn đề với suy nghĩ trên cơ sở tốt nhất cho chiếc xe, kết thúc mọi tranh luận, mọi người tìm ra cách tốt nhất và cùng nhau thực hiện nó. Việc tranh luận phải trên cơ sở vì lợi ích công ty không phải vì lợi ích cá nhân.
Một người lãnh đạo cấp độ 5 sẽ cân bằng giữa gia đình và công việc. Họ không quá bận rộn vì quanh họ có những người phù hợp đã giúp họ làm. Vai trò của họ là quyết định cái đúng khi đội ngũ giúp việc không thể thống nhất với nhau thế nào cho tốt. Một người lãnh đạo cấp độ 5 sẽ đưa ra các câu hỏi đúng, khuyến khích mọi người trả lời thay vì đưa ra câu hỏi nhưng trong đầu đã có sẵn câu trả lời và mong muốn mọi người sẽ trả lời như người lãnh đạo nghĩ..

Comments

comments

3 COMMENTS

 1. Cháu cảm ơn chú vì bài viết. Và cháu muốn hỏi 1 điều là : người lãnh đạo cấp độ 5 cần có chiến lược nào để đưa người phù hợp lên xe hay không ạ? Hay chỉ cần đưua 1 người lên xe, 1 thời gian sau thấy không ổn thì bỏ xuống, và cứ thế cho đến khi tuyển được người phù hợp. Nếu như vậy thì mất quá nhiều lực phải không chú?

  • Dear em;
   Câu hỏi của em rất hay; đây chính là khó khăn nhất. Những từ như “phù hợp”, “hài hòa” nghe rất hay nhưng chẳng ai định nghĩa được. Làm sao để tuyển được người phù hợp? Làm sao để biết được ai đó không phù hợp? Liệu phù hợp có tiêu diệt sự phản biện vốn rất cần trong một tổ chức ngày nay?

   Anh nghĩ rằng phù hợp bản thân không có tiêu chí rõ ràng; nó là cảm nhận trong quá trình đi cùng. Khi em cho một người lên xe em không thể biết ngay họ có phù hợp với em hay không. Chỉ khi ngồi cùng, cùng trò chuyện, cùng giải quyết những khó khăn em mới nhận ra điều đó. Nhờ phù hợp các công việc được giải quyết nhanh gọn, các khó khăn nhanh chóng vượt qua,….Nếu gặp việc gì cũng bàn ngược hướng nhau kể cả việc đã rành rành ra đó thì rõ ràng là không phù hợp, giữ hành khách đó lại chỉ làm cản bước tiến của cái xe.

   Một công ty có hệ thống nhân sự tuyển và sàng lọc tốt sẽ hạn chế được tối đa việc phải cho ai đó xuống giữa đường. Anh nghĩ rằng chỉ cách đó để hạn chế sai lầm còn thì đã không phù hợp thì phải cho xuống xe và tìm kiểm người mới, kể cả có mất bao nhiêu lực.

   thanks.

   • Dạ, em cảm ơn anh rất nhiều về những chia sẻ. Tròn 1 năm đã qua và đến giờ em mới đọc lại bài viết của anh và đã thấy anh trả lời tự lúc nào. Em rất xin lỗi anh về điều đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here