8.Văn hóa kỷ luật

0
15692

      Văn hóa kỷ luật là bước tiếp theo của con người kỷ luật ( Nhà lãnh đạo cấp độ 5, con người đi trước công việc theo sau  ), Tư tưởng kỷ luật (đối mặt với sự thật phũ phàng, khái niệm con nhím. Văn hóa kỷ luật thuộc nhóm Hành động kỷ luật cùng nhóm với bàn đạp công nghệ.
Khi một công ty, một cá nhân xác định khái niệm con nhím cho riêng mình đó thực sự quan trọng nhưng chưa phải tất cả. Làm sao để giữ vững nguyên tắc con nhím mà mình đã xây dựng trong suốt cả quá trình đi lên sự vĩ đại. Rất nhiều tác động từ bên ngoài, bên trong gây ra sự chệch hướng, rất nhiều công ty giai đoạn đầu đã thành công trong việc xây dựng khái niệm con nhím đã bỏ giữa chừng và đi đến thất bại. Giữ vứng định nghĩa con nhím của mình và áp dụng thuần thục trong những thời điểm khó khăn cũng như thuận lợi đó là sự kỷ luật.

Văn hóa kỷ luật còn là sự bình đẳng trong tổ chức. Mọi người từ nhân viên tới lãnh đạo đều là một, mỗi người đều đóng vai trò nhất định trong bộ máy do vậy họ phải được tôn trọng như nhau. Trong báo cáo hàng năm của Nucor danh sách 7000 nhân viên được nêu tên không riêng cấp lãnh đạo. Chính vì vậy một điểm mạnh thuộc con nhím của Nucor là nhân viên của họ làm việc với hiệu suất rất cao, doanh thu trên một đầu người của Nucor gấp 10 lần đối thủ cạnh tranh Bethlehem Steel nơi mà cấp lãnh đạo tự cho mình quyền có một đội phi cơ riêng, tách rời hỏi những người công nhân. Điều này khá dễ thấy với bất cứ ai đã từng đi làm, với một công ty nhỏ anh em từ giám đốc tới nhân viên cùng xắn tay vào làm thậm trí cả những việc như bốc vác, nhân viên thấy giám đốc bận nhưng vẫn làm những việc tưởng chừng đôn giản sẽ mang lại một tinh thần làm việc hăng hái kéo theo hiệu suất lao động tăng lệ. Nhưng khi công ty lớn lên bộ máy bắt đầu đông người, lãnh đạo bắt đầu xa rời anh em, lúc đó nhân viên bắt đầu làm việc không còn hăng hái như trước và dẫn tới hiệu suất giảm xuống và cần nhiều quy định, luật lệ để quản lý họ.
Văn hóa quan liêu xuất phát từ việc phải bù đắp cho sự thiếu năng lực và thiếu kỷ luật; điều này xuất phát từ việc chọn sai người trên chuyến xe ngay từ đầu. Nếu bạn có thể có được đúng người trên chuyến xe, và những người không phù hợp xuống xe, bạn không cần sợ sự quan liêu thiếu đoàn kết. Việc này quả là khó, con người phù hợp không phải sẽ phù hợp mãi mãi, trong nhiều giai đoạn họ có thể trở nên không phù hợp. Một công ty từ bé tới lớn trải qua một giai đoạn rất dài, điều này buộc bộ phận nhân sự phải hết sức mạnh để luôn có những người phù hợp trên xe.
Một nền văn hóa kỷ luật bao gồm hai mặt. Một mặt, nó đòi hỏi mọi người đi theo một hệ thống nhất quán; mặt khác, nó mang lại cho mọi người sự tự do và trách nhiệm trong khuôn khổ.
Một nền văn hóa kỷ luật không chỉ bao gồm hành động. Nó còn bao gồm cả việc tuyển những người kỷ uật, tham gia vào các tư tưởng kỷ luật, và sau đó thực hiện các hành động kỷ luật.
Hình thức kỷ luật quan trọng nhất để đạt kết quả bền vững là sự gắn kết cao độ với Khái niệm con nhím và sẵn sàng từ bỏ những cơ hội không phù hợp với ba vòng tròn.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here