Về một chủ đề nhạy cảm (cảm hứng từ entry của lakkylak)

0
1657

Đọc entry liên quan tới chủ đề “đi và ở” của chị Lakky, muốn comment gọi là câu view friend của chị Lakky mà comment mãi chẳng thấy lưu, đành phải cho thành entry. Chủ đề này quá nhạy cảm nhưng nếu như chúng ta không có kiến thức về cái này thì sẽ rất nguy hiểm vì mỗi lần nhảy việc không đúng, chúng ta phải trả giá rất nhiều đặc biệt là về thời gian.

Nhớ cách đây 3 năm tôi có một entry liên quan tới “đi hay ở”. Đợt đó là thời điểm thực hiện một quyết định hết sức khó khăn là ra khỏi nhà nước do sức ép về mưu sinh trong khi nghề nghiệp lựa chọn để đâm đơn khi ra ngoài thì không tương xứng với nghề đang làm tại nhà nước.

Dựa trên những cảm xúc đã trải qua, những kinh nghiệm quản lý đã tích lũy được trong nhiều năm qua. Tôi xin có mấy điểm để chúng ta cùng tham khảo:

1. Trong bất kỳ một công ty nào cũng chia ra làm 2 nhóm người chính
Nhóm thỏa mãn : bao gồm 30% những người lương cao nhất và 30% những người lương thấp nhất
Nhóm không thỏa mãn: là 40%
Tại sao 30% nhóm thấp nhất lại thỏa mãn?Lý do là họ chấp nhận năng lực của họ chỉ có vậy, hay họ không gặp vấn đề sức ép tài chính.

Nhóm không thỏa mãn sẽ có tâm lý chấp chới nửa muốn đi nửa muốn ở.

Như vậy là hình như là công ty nào cũng có một lượng người nhất định công khai hay kín đáo đang lập kế hoạch ra đi.
2. Tiến trình cảm xúc của con người.

Giai đoạn 1: người lao động đánh giá năng lực của mình đang ít hơn hoặc phù hợp với thu nhập họ được trả. Giai đoạn này chúng ta yên ổn làm ăn 😛
Giai đoạn 2: Khi cảm nhận thấy giá trị mình tạo ra không tương xứng với mức thu nhập. Tuy nhiên cân đối yếu tố bên trong và thị trường lao động bên ngoài; mọi thứ vẫn tạm ổn. Giai đoạn này bắt đầu có sự bất ổn.
Giai đoạn 3: Họ cảm nhận là giá trị mình tạo ra vượt qua rất nhiều tổng thu nhập. Cân đối với kỳ vọng ở các công ty khác, họ bắt đầu nảy sinh ý tưởng “đi hay ở”. Giai đoạn thực sự bất ổn.
Giai đoạn 4: Lập kế hoạch cho ngày ra đi. Giai đoạn sáng suốt có thể kéo dài 1 tháng hoặc cũng có thể một vài năm.
(Mức thu nhập ở đây được hiểu là tổng thu nhập bao gồm cả tài chính lẫn phi tài chính)

3. “làm được việc”
Cụm từ “làm được việc” của lakky bao hàm nghĩa rất rộng. Nếu không “làm được việc” thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng đi luẩn quẩn quanh gốc cây khi rơi vào trường hợp The Same hoặc thấp hơn.

Đa phần những người thuộc về giai đoạn 3 đều sẽ lâm vào tình trạng năng suất công việc giảm sút do mất tập trung, bất mãn. Càng ở lâu trong giai đoạn 3 thì năng lực càng giảm sút đặc biệt là yếu tố “Thái độ” và “kỹ năng”. Vì vậy cần giảm thiểu thời gian bạn ở giai đoạn 3 mà từ giai đoạn 2 đã phải tính luôn tới giai đoạn 4 nhằm khi tới cuối giai đoạn 2 thì nhảy cóc sang giai đoạn 4.  Nếu như năng lực của bạn càng ngày càng giảm sút thì bạn chưa xin nghỉ thì người ta đã đuổi việc bạn trước rồi.

Giai đoạn 4 là giai đoạn cực kỳ quan trọng mà đa phần lực lượng lao động tầm mức khá trở xuống bỏ qua. Bỏ qua giai đoạn này 90% bạn sẽ vào một nơi khác tệ hơn. Kết quả là bạn mất rất nhiều thời gian nằm trong nhóm Lực lượng lao động ở mức Trung bình

Giai đoạn  4 khác hẳn với giai đoạn 3 vì giai đoạn 3 bạn ở thế bị động thường thiên về cảm xúc tiêu cực. Tại giai đoạn 3 bạn có xu hướng gặp gỡ những người cùng cảnh ngộ để tâm sự, kết quả thường là tạo ra cảm xúc tiêu cực hơn. Giai đoạn 4 bạn ở thế chủ động và thiên về những cảm xúc tích cực, năng lực của bạn có xu thế tăng lên. Biết đâu khi năng lực của bạn đạt tới ngưỡng nào đó thì công ty sẽ tính toán lại và trả cho bạn xứng đáng, và bạn lại quay lại giai đoạn 1 hoặc 2.

4. Thị trường lao động
Cùng với toàn cầu hóa, thị trường lao động đang biến chuyển theo chiều hướng như sau: Thị trường cầu lao động cấp cao ngày càng tăng, thị trường cầu lao động bậc khá trở xuống ngày càng giảm. Trong khi đó thị trường cung lao động cấp cao không tăng nhiều với nền giáo dục Việt nam, thị trường cung lao động bậc khá trở xuống ngày càng gia tăng.
Tham khảo báo cáo nguồn nhân lực của Vietnamwork: Tháng 10/2010

Đó là ý làm rõ thêm ý  “ở đâu cũng quý người làm được việc” trong entry của lakky. Bạn phải hết sức tỉnh táo, nếu bạn nằm trong nhóm lao động cấp khá trở xuống thì khi rời công ty cũ bạn sẽ rất ít cơ hội thuộc về nhóm “tìm được việc tốt hơn chỗ cũ”. Lý do là khi bạn sang chỗ mới bạn sẽ làm mới kinh nghiệm của mình, mọi thứ bạn phải khởi đầu lại từ đầu; đơn vị tuyển dụng chỉ cho bạn 2 tháng để đánh giá bạn, nếu bạn không nhanh thì bạn sẽ bị loại ngay từ 2 tháng thử việc. Kết quả là bạn đang có một cái bánh mỳ để ăn, bạn vứt đi và cuối cùng tìm được cái bánh quy.

5. Tâm lý đám đông
Tâm lý đám đông là một tâm lý rất nguy hiểm mà chúng ta phải tránh bị rơi vào cái bẫy này. Tâm lý này phát sinh khi một đ/c A nhảy việc ra ngoài và tìm được một việc khác tốt hơn. Một đồng chí B nhìn thấy ngon ăn và nhảy theo đồng chí A. Khả năng thất bại của B sẽ rất cao vì lý do nhảy việc của B là do A trong khi A có thể đã làm giai đoạn 4 rất tốt.

Tâm lý đám đông lại rất phổ biến trong những nhân lực ở mức khá trở xuống. Bài học ở đây là phải luôn có chính kiến của mình, bình tĩnh để tính toán.

6. Lạc quan thái quá

Đa phần trong chúng ta đều lạc quan hóa mọi thứ. Trong 4 giai đoạn trên ta chắc sẽ để ý là ta tự đánh giá giá trị ta tạo ra và thu nhập ta có được. Việc tự đánh giá thường tô vẽ thêm năng lực của bản thân khiến ta quá tự tin. Chúng ta nên đánh giá năng lực một cách khách quan loại bỏ các yếu tố thuận lợi do đã quen môi trường làm việc,

Quá lạc quan với bên ngoài. Có ở trong chăn mới biết trong chăn có rận, đa phần trong chúng ta nhìn vẻ bề ngoài của các công ty khác rồi vẽ vời ra một bức tranh rất đẹp. Khi đã vào công ty đó rồi + với sự quá lạc quan với năng lực bản thân khiến ta thất bại.

7. Quản lý sự thay đổi
4 giai đoạn bản chất chính là các giai đoạn trong Quản lý sự thay đổi đã được tôi trình bày ít nhất ở 2 entry trước đây. Vốn dĩ mọi thứ xung quanh ta đều vận động, ta phải thay đổi để phù hợp với sự vận động này.  Kho phomát vốn là không mãi mãi.

Những phân tích của tôi ở trên không phải lúc nào cũng đúng. Luôn luôn có những ngoại lệ. Cơ hội luôn luôn có ở ngoài kia, nếu ta dũng cảm đốt cháy đường về và ra ngoài thì có thể ta nắm bắt kịp cơ hội đó. Áp lực phải tìm việc mặt tốt giúp ta liều lĩnh lao vào các công việc vượt quá cả sức của ta, mặt xấu là thế đi xin việc của ta ở thế thấp sẽ rất dễ thỏa hiệp. Thời đại này là thời đại tri thức nên ngay cả nhảy việc cũng phải có phương pháp, chẳng nhẽ tù mù liều lĩnh để xác xuất thất bại cao sao.

Nhảy việc cũng là một hành động hết sức bình thường trong thị trường lao động. Thị trường lao động hoạt động theo kinh tế thị trường, ở đâu có cầu thì ắt có cung, cung vượt cầu quá nhiều thì mất giá, cầu vượt quá cung thì được giá. Ở đâu ta bán hàng được giá tốt thì ta phải tìm ra chỗ đó để bán. Cái chỗ khuyết mà người nhảy việc để lại sẽ được bù đắp bằng người phù hợp hơn, thỏa mãn cả người chủ lần người được thuê.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here