Thế giới phẳng

0
3084

Có lẽ những người sinh ra ở thập kỷ 70, một cách nào đó là những người thực sự may mắn. Họ được sống trong cả hai thế kỷ 20 và 21, trong hai thiên niên kỷ thứ 2 và thứ 3. Hơn hết họ được sống từ một thế giới lồi lõm sang một thế giới phẳng, từ chiến tranh lạnh tới toàn cầu hóa, từ thế giới 2 cực tới thế giới vô số cực…

Kể từ khi internet ra đời, chỉ trong vòng 10 năm, mọi thứ dường như thay đổi chóng mặt. Đến cha đẻ của thuyết tương đối cũng không thể tưởng tượng được là một người ở Cu ba có thể đánh cờ thời gian thực với một người ở Việt Nam. 10 người ở 10 quốc gia khác nhau, ở hải đảo hay ở giữa rừng amazon có thể đang cùng tham dự một trận đấu súng hay cùng đánh starcraft, AOE…

Chỉ trong vòng 10 năm, từ việc chỉ có người giàu mới dám mua cho con em mình một cái PC, thì nay nhà nhà có máy xách tay. Từ việc truy cập internet bằng đường dial-up tới ADSL vào khắp mọi nhà, rồi thì ở đâu người ta cũng có thể kết nối với internet 3G.

IMG_1355

Thông tin trên toàn thế giới trở nên thông suốt. Quy luật khắc nghiệt của kinh doanh càng được dịp thể hiện. Doanh nghiệp muốn tăng doanh thu và giảm chi phí. Để tăng doanh thu thay vì chỉ bán trong một vùng, một quốc gia thì giờ họ bán ở mọi nơi với chi phí siêu rẻ. Amazon là ví dụ, họ bán cho mọi công dân của mọi đất nước, thậm chí không buồn mở chi nhánh ở quốc gia đó.

Để giảm chi phí, doanh nghiệp có xu hướng tìm tới những quốc gia có nhân công rẻ thông qua việc xây dựng các nhà máy ở quốc gia đó hay Outsourcing. Ngày nay một cái xe máy có thể được cấu thành bởi hàng chục nhà máy ở hàng chục quốc gia khác nhau. Các công việc rẻ tiền, có thể phân đoạn, quy trình hóa được chuyển tới các nước có nhân công rẻ thông qua việc Outsourcing.

Các hãng phần mềm sử dụng lương của một nhân công ở nước phát triển để thuê 10 ông Việt nam gia công phần mềm. Một nhân viên call center ở Ấn độ có thể đang hướng dẫn một bà người Mỹ cách sử dụng máy tính. Hầu hết mọi thứ đều có thể outsourcing, các công ty chỉ giữ lại những công đoạn mang lại giá trị cao. Apple đặt các nhà máy sản xuất I-phone, Ipad ở Trung quốc, Kinder tôi đang có cũng được sản xuất ở trung quốc trong khi nó lại gắn mác của hãng Amazon ở tít tận Mỹ.

Với tốc độ phát triển chóng mặt như vậy đòi hỏi người lao động Việt Nam phải nhận thức ra để cố gắng không bị đánh bật khỏi thế giới công việc thì ít, người làm thì nhiều. Nhân lực Việt nam giờ không chỉ còn cạnh tranh với nhau mà còn đang cạnh tranh với nhân lực ở các nước khác, giá rẻ hơn mà chất lượng tốt hơn, Ấn độ là một ví dụ. Nhân lực Ấn độ giỏi tiếng Anh, được đào tạo bài bản, sống trong môi trường tư bản, họ có mọi thứ mà chúng ta không có. Ngay cả bản tính cần cù của người Việt cũng ngày trở nên kém sức hấp dẫn trong thời đại của tri thức.

5 năm nữa chúng ta sẽ chứng kiến những cuộc di dân của lao động, họ đi từ nơi cao tới nơi thấp hơn để phải chịu ít cạnh tranh hơn. Du học sinh về nước hàng loạt nơi họ kiếm được nhiều tiền hơn nhờ chi nhánh các công ty đa quốc gia, nơi nhờ có thông thạo tiếng anh cùng với am hiểu văn hóa mà họ được trọng dụng. Nhân lực Ấn độ, trung quốc có thể tràn sang Việt Nam. Và chúng ta, con cháu chúng ta sẽ phải đối mặt với một sự cạnh tranh ghê gớm, nếu không có sự chuẩn bị, ta sẽ nằm trong nhóm làm những công việc mang lại ít giá trị và đương nhiên thu nhập sẽ rất thấp.

Vì vậy, thay vì đặt mục tiêu cạnh tranh với thằng bên cạnh, hay thằng ở xa cùng vị trí nhưng khác công ty thì chúng ta nên nhìn xa hơn, tới một tương lai được dự báo trước, nơi nhân lực bậc cao giá rẻ đầy dẫy ngoài đường.

IMG_1004

Nếu đọc quyển Chiếc xe Lexus và cành Oliu chúng ta sẽ càng hiểu hơn sự khắc nghiệt của thế giới ngày nay. Cuộc chiến giữa cái truyền thống và cái hiện đại giữa những người muốn giữ bản sắc riêng của mình và những thế lực mang tính đồng hóa rất mạnh.

Cuộc chiến giữa cũ và mới có thể thấy rõ đó là CHDCND Triều tiên. Triều tiên khư khư giữ lấy chủ nghĩa xã hội, tự mình phát triển vũ khí hạt nhân để thể hiện mình, cũng để giữ lấy chế độ XHCN độc tài. Giữa lúc các quốc gia khác thì đang gia nhập vào không khí toàn cầu hóa, được hưởng lợi từ toàn cầu hóa thì Triều tiên cố giữ lấy bản sắc của mình một cách độc đoán và họ dường như đang bị đứng lại trong cuộc đua.

Tham gia toàn cầu hóa mà vẫn giữ được bản sắc của mình đó là các quốc gia thành công. Nhật bản vừa hiện đại mà vẫn giữ được truyền thống là minh chứng rõ ràng. Việt Nam thì cũng không cưỡng được quy luật chung. CNXH đặc thù là phải quốc hữu hóa mọi thứ, nhưng giờ mọi thứ lại đang tư hữu hóa bằng danh từ nghe rất kêu là Cổ phần hóa hay Xã hội hóa.  Mọi thứ phải được bỏ phiếu theo số đông, phải sự nhất trí của tập thể; thì nay những người giỏi được coi trọng, ý kiến của họ có thể ngược lại với số đông, chính vì vậy mà họ giỏi.

Khi Các mác phát minh ra chủ nghĩa xã hội ông không thể lường được sự toàn cầu hóa, của thời đại tri thức. Ông quan niệm Công nhân là lực lượng chủ chốt của cách mạng, mọi tư liệu sản xuất phải là của chung, người ta muốn ăn bao nhiêu thì ăn trong khi muốn làm bao nhiêu thì làm, đả đảo giá trị thặng dư tư bản. 10 năm trước nghe đầy sức thuyết phục, nhưng giờ đây nó giống như là chàng AQ, dùng lời ngụy biện để tự an ủi mình.

Dần dần thì Việt Nam cũng không thể cưỡng được với xe lexus, sẽ phải hòa vào dòng chảy thế giới hoặc là thụt lùi ngày càng xa so với các nước khác. Một sự thay đổi lớn được báo trước.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here