Sắm em kính bơi mới

1
1572

Hôm nay tranh thủ đi mua cái kính mới vì cái kính đang dùng chắc đến lúc đòi nghỉ hưu. Năm nay thay vì bơi sáng thì bơi chiều đâm ra bơi được đều hơn do không phải giậy sớm nữa. Tuần cũng được 4 nháy.

DSC_4986

Vài hôm đầu hè đi bơi, gặp bác già là phó hiệu trưởng Bách khoa đã nghỉ hưu khoe hôm nào cũng bơi 20 vòng bể (50 m/vòng). Nghe mà kính nể vì mới ngày đầu bơi cùng lắm được 6 vòng đã không muốn bơi nữa rồi. Tới hôm nay thì mỗi lần bơi đã đạt 30 vòng bể liên tục trong khoảng 40 phút. Mục tiêu tới cuối hè sẽ bơi được 40 vòng trong 50 phút ( 2000 m ).

Quá trình bơi luôn có ba giai đoạn. Giai đoạn 200m đầu thì bơi sung lắm, tới 300 m bắt đầu muốn nghỉ. Nhưng chỉ cần cố gắng qua 300 là bơi lại thoải mái rồi tới ngưỡng 800m lại bắt đầu muốn nghỉ. Cố gắng qua mốc này lại cảm thấy khỏe hơn và bơi tiếp được. Trải nghiệm này rất giống với chạy hồi xưa; và chắc cũng đúng với mọi môn thể thao.

Giả sử như tới 250m mệt quá dừng lại thì chẳng bao giờ có thể đạt 350m, tương tự nếu không cố gắng qua ngưỡng 800 thì chẳng bao giờ có thể đạt tới 850m. Khi tới ngưỡng mà không vượt qua nổi thì lại thụt lùi, và cứ như vậy chẳng bao giờ khá lên được.

 

Thế nên trong ai là triệu phú người ta phân ra các ngưỡng là vì vậy. 5 câu hỏi đầu tiên rất dễ và gần như ai cũng có thể đạt tới 1000. Nhưng vượt qua 1000 để tới 15.000 thì bắt đầu hiếm dần, còn tới 120.000 thì chắc trăm ca mới có một. Nếu như đạt tới 9000 điểm mà không vượt qua được 15.000 thì chỉ được hưởng 1000 mà thôi chứ không phải được hưởng 9.000.

Học tập, sự nghiệp cũng như vậy nếu như tới ngưỡng của mình mà ta không vượt qua được thì ta mãi chỉ quanh quẩn dưới ngưỡng đó, thậm chí thụt lùi lại sát ngưỡng kế trước đó chứ không phải giữ được phong độ tại điểm dừng của mình.

Nhưng chỉ cần cố thêm tí nữa, vượt qua ngưỡng là mọi thứ trở nên nhẹ hàng hơn rât nhiều. Ta chỉ cần chịu khó để ý một tí sẽ phát hiện ra ngưỡng của mình và mình đang quanh quẩn dưới ngưỡng hay là đang cố gắng vượt qua

Cuối cùng, như trong “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” có nói ” Khi bạn giỏi hơn thì trò chơi sẽ khó hơn”. Đừng hy vọng một ngày bạn đủ giỏi để có thể làm mọi việc một cách nhẹ nhàng. Luôn có các mốc tiếp theo đợi chúng ta để chúng ta vượt qua.

 

Comments

comments

1 COMMENT

  1. em không thể tin đằng sau việc có một chiếc kính bơi mới lại dẫn ra một triết lý nhân sinh thâm thúy như vậy O.o

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here