Sống với tinh thần Aikido

0
7080

Mấy năm trước tôi từng xem một buổi biểu diễn nghệ thuật uyên thâm Aikido, điều đó đã ảnh hưởng lâu dài và sâu sắc lên quan điểm sống của tôi. Aikido trông có vẻ yếu đuối nhưng hoàn toàn là phương pháp tự vệ mạnh mẽ và tao nhã, lấy nhu thắng cương, lấy sức mạnh của đối thủ làm lợi thế của mình. Nó có tác dụng làm nguội sự nóng giận của đối thủ mà không phải quá gắng sức.

Bài biểu diễn cụ thể mà tôi đã chứng kiến gần như không thể tin được. Trận đấu tay đôi. Người đàn ông to khoẻ và dữ tợn ít ra là gấp đôi đối thủ nhỏ bé. Ông ta nhảy xổ vào đối thủ và bắt đầu dứ nắm đấm. Trong chớp mắt, người đàn ông nhỏ hơn bình tĩnh tiến đến đối phương và nhẹ nhàng lách người về một phía. Ngày hôm đó tôi không hiểu nổi diễn tiến ra sao nhưng ông to khoẻ đã nằm gọn dưới sàn trong khi người nhỏ bé đứng bên trên, không rụng một cọng tóc. Mấy phút sau những cảnh tương tự tiếp diễn trước khi sự thể rõ ràng là ông to khoẻ kia chẳng có cơ hội nào để đụng đến được đối thủ, mà ông cũng rất ít bị nếm đòn. Cơn giận của ông ta chuyển sang thành sự nhún nhường khi ông tuyên bố chịu thua.


Nương đòn theo đối thủ

Tôi đã nhận ra rằng sự cân bằng cảm xúc của Aikido cũng sẽ áp dụng rất tốt trong cuộc sống. Tôi cũng phát hiện ra cách tiếp cận nhẹ nhàng luôn giải quyết xung đột và công kích hữu hiệu nhất.

Để tôi kể bạn nghe một ví dụ thực tế. Tôi đã từng bị phỏng vấn trong một buổi trò chuyện trên phát thanh khi có người phản đối một luận điểm của tôi. Với giọng thù địch, anh ta nói một số điều thấp kém với lý lẽ rõ là nóng nảy. Thay vì thủ thế hay nói gì đó, tôi đã thở sâu và cố gắng nhìn ra quan điểm của anh ta. Tôi đã né được cách tấn công của anh ta, cố gắng xoa dịu sự công kích. Sau đó, rất ôn hoà và không hề có ý định châm chọc, tôi đã đồng ý với anh ta. Thực ra, tôi khen ngợi anh ta vì khả năng suy nghĩ ở vị thế của anh ấy.

Vậy đó, cuộc tranh cãi qua đi trước khi nó có cơ hội bắt đầu. Chẳng còn lý do gì để anh ta nổi giận nữa. Mà thậm chí khi anh ta vẫn khư khư chống đối thì anh ta sẽ thôi không nghĩ xấu người khác nữa vì tôi đâu có phản công.

Có lẽ bạn có thể hình dung được sự khó khăn của trường hợp tôi phải đối đầu nếu tôi phản công hoặc tự vệ. Rất có thể, cả hai chúng tôi đều đã phòng thủ, mối bất hoà sẽ nổ tung, và sẽ chẳng có ai là người chiến thắng cả, chỉ có thất bại và sự thù địch không thể giải quyết mà thôi.

Tinh thần Aikido không nhất thiết là bạn luôn luôn thoái lui hay đồng ý với quan điểm của người. Thay vì vậy, nó liên quan đến việc lựa chọn phản ứng hoàn toàn hoà bình, dù cho việc có như thế nào. Nó đưa những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn theo hướng hoà bình hơn. Nó có thể có nghĩa là bạn đặt một câu hỏi, dừng lại, hoặc không nói gì cả. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn đề nghị giải quyết vấn đề vào khi khác, hay là nói rằng bạn muốn “tĩnh lặng” một chút. Đòn tấn công chính của Aikido là bạn không phản ứng dữ dội quá, cũng không quá phòng thủ, la hét hay trở nên bực bội. Bạn coi như đang khiêu vũ hoặc như có một cơ hội giải quyết những khác biệt của bạn thật hữu nghị, không hề kịch tính.

Sự yên tĩnh trong tâm hồn và không phản kháng là vũ khí của bạn trong giải quyết vấn đề. Khi bạn không thể rổn rảng, người khác sẽ tôn trọng bạn, lắng nghe bạn và có khuynh hướng theo dõi thái độ của bạn.

Bạn hãy áp dụng linh động vào những trường hợp xung đột và chống đối. Dù cho đó là bạn bè, bố mẹ, những người có quan hệ với bạn hay thậm chí cả người lạ ngoài đường.

Tinh thần Aikido là một công cụ mạnh mẽ mà bạn cần cho một cuộc sống thanh bình hơn. Hãy bắt đầu thử nó ngay hôm nay, xung đột của bạn sẽ ngay lập tức dịu đi.


(ảnh lấy từ Aikido Đà Lạt)

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here