Nhận thức cuộc sống

0
2960
Rate this post

Chỉ cách đây vài năm, thậm chí là thỉnh thoảng bây giờ, tôi vẫn có những cách hiểu (nhận thức) mà lúc tỉnh táo tôi cho rằng rất sai, những đều mà có khi ảnh hưởng tới cuộc đời của cả một con người. Những cách hiểu đó là:

– Phải làm việc chăm chỉ thì mới giàu

– Phải là người có chuyên môn rõ ràng thì mới ổn định được:

Chuyên môn được hiểu ở đây đó là những ngành kỹ thuật, những ngành ít ra là có thể làm ra một cái gì đo sờ nắn được. Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ này vì vậy định hướng các ngành kỹ thuật luôn cao.

– Cứ cắm đầu làm thì sẽ hiệu quả.

Thỉnh thoảng tôi cũng có những nhận thức đúng, tuy không nhiều:

– Cuộc sống của con người là một vòng khép kín và ai cũng phải trải qua từng chặng của cuộc sống. Cuối cùng, cho dù người giàu cũng như người nghèo đều đi về hư vô cả. Do vậy, sống để không phải ân hận những ngày tháng đã qua còn quan trọng hơn là của cái tích lũy được. Của cải tích lũy được có thể để cho con cháu, nhưng những cái đó  chưa chắc đã tốt cho con cháu.

– Phải tập luyện thể thao để giữ gìn sức khỏe: tôi rất quyết tâm, ấy thế mà vẫn có những lý do “chính đáng” khiến cho công cuộc tập luyện thể dục thể thao của tôi phải dừng lại. Những môn thể thao tôi yêu thích: bơi lội, chạy, võ thuật; mọi thứ tôi thích đang có nhiều cái cản chở tôi, tôi phải cố gắng mới được.

– Tôi phải giỏi lên: cái này tôi đã nhận thức nhưng không đủ quyết tâm để làm. Có những thứ tôi đã làm được và có những thứ mãi tôi vẫn chưa làm được. Lấy ví dụ như  cái vụ học tiếng anh, bao lần quyết tâm, bao tiền đã đổ ra, ấy thế mà vẫn chưa đâu vào đâu. Thời gian trống thì rõ ràng vẫn còn đầy, chưa sử dụng hết.

– Phải luôn luôn điềm tĩnh: nhiều lúc nổi điên lên hay tự nhiên chuyển sang trạng thái quá xúc động , mất bình tĩnh những thứ thật nguy hiểm. Cần phải luyện tập để bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here