Nghề nghiệp (Follow your heart (2))

0
3231

Mỗi chúng ta đều đang làm hay đã từng làm một công việc nào đó. Đi làm để kiếm sống và kể cả khi bạn thừa tiền để sống tới cuối đời thì bạn vẫn muốn làm một công việc nào đó để làm cho cuộc sống trở nên thú vị thay vì chỉ có ăn và chơi.

Tuy nhiên, chúng ta đa phần là không thỏa mãn với công việc hiện tại. Chúng ta nhìn người khác và trầm trồ về điều kiện làm việc tuyệt vời, mức lương đáng mơ ước của anh ta. Bán hàng nghĩ kỹ thuật sướng hơn vì đối tượng của họ là máy móc. Kỹ thuật lại thấy Kinh doanh sao sướng thế, chỉ có ăn với chơi những vấn đề thì đã có người khác giải quyết. Nhân viên thì nghĩ quản lý sướng vì chỉ có chỉ tay năm ngón; quản lý thì nghĩ nhân viên sướng vì hết ngày làm việc về nhà là vui vầy vợ con.

Khi công việc mệt mỏi chúng ta ước ít việc đi, ít vấn đề phải xử lý hơn. Nhưng khi công việc trở nên dễ dàng thì ta lại ước giá mà công việc thử thách hơn; thực tế đa phần chúng ta không thích công việc đơn giản dưới khả năng của mình.

Các quy luật sau lấy từ chương nói về Nghề nghiệp của “Follow your heart”

1. Chúng ta có thể học để thích bất cứ việc gì
Như phân tích ở trên, rất khó để kiếm một công việc hoàn hào. Vừa đủ thử thách, vừa đủ dễ dàng, công việc yêu thích, kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, chúng ta thường không thích công việc hiện tại vì rất nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể học để thích bất cứ việc gì cũng như là chúng ta có thể học để thích bất cứ ai.

Nếu bạn là người hướng nội bạn thích công việc hướng nội. Nếu phải làm công việc hướng ngoại ta thường rất mệt mỏi để thích nghi. Đa phần vì trong tiềm thức của chúng ta tồn tại một đoạn lập trình cho rằng ta không phù hợp với công việc hướng ngoại, ta thích hướng nội và ta là người hướng nội. Nếu ta cố gắng thay đổi đoạn lập trình này thì ta dần dần sẽ thích công việc hướng ngoại, khó khăn vì là thay đổi tiềm thức, nhưng ta đã biết là tiềm thức sẽ được thiết lập khi ta lập đi lập lại ý nghĩ hay hành động.

Như vậy, khi ta không thích việc ta đang làm thì hoặc là học để thích công việc đó hoặc là tìm công việc khác.

2. Hãy cố hết sức mình cho dù việc đó là nhỏ nhất.
Khi ta làm việc hết sức mình ta sẽ cảm thấy rất hào hứng và happy. Cứ giả như ta vật vờ làm nửa sức mình, ta sẽ thấy không tập trung, không cảm xúc. Khi ta làm việc hết sức mình ta cũng không mất sức hơn việc không làm việc hết sức mình, thậm chí còn thấy mệt mỏi hơn.

Cố gắng tối đa trong mọi hoàn cảnh, ta gọi đó là sự chuyên nghiệp. Khi ta làm tốt công việc ta cảm thấy vui vẻ, khi vui vẻ ta lại càng làm tốt hơn công việc.

3. Nếu ta đã chấp nhận làm ở đây thì ta phải cống hiến hết mình
Khi ta ký hợp đồng lao động với ai tức là ta phải làm việc hết sức mình cho họ, không có thời gian để bới lông tìm vết. Khi ta làm vậy thì chủ của ta chỉ mất phần lương phải trả cho ta, nhưng ta còn mất nhiều hơn thế, thời gian, công sức, thái độ tiêu cực.

Nguyên tắc của người chủ là anh ta không thích làm việc đó hoặc không có thời gian, khả năng để làm việc đó thì họ mới thuê bạn. Nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu của anh ta thì không ổn lắm.

4. Thích thú công việc của mình là một lựa chọn

Ta lựa chọn thái độ làm việc. Cùng một công việc một người sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, nhàm chán, người khác lại cảm thấy thật thú ví. Bí quyết ở đây là do sự lựa chọn của mỗi người, có người kỳ vọng tìm kiếm được công việc thú vị với anh ta, chừng nào chưa tìm được công việc đó thì anh ta còn cảm thấy các công việc khác thật là tẻ nhạt. Mải tìm kiếm, anh ta bỏ qua nhiều công việc đáng nhẽ với một chút cố gắng anh ta sẽ biến nó thành thú vị. Giả sử khi tìm được công việc thú vị có khi anh ta lại biến nó thành công việc tẻ nhạt.

5. Làm việc bạn thích

Khi ta không tìm được việc ta thích ta học cách để thích nó. Khi ta làm được việc mình thích thì thật tuyệt vời. Khi ta tìm được việc ta yêu thích, việc đó lại mang lại lợi nhuận cao và lại còn phù hợp với năng lực của ta. Ta đã tìm được vòng tròn con nhím.

Với tôi, thà tìm được công việc mang lại lợi nhuận cao, dùng tiền đó để làm những thứ mình thích vào lúc rảnh rỗi còn hơn là làm việc mình thích với mức lương tệ. Đằng nào thì tôi cũng cố gắng hết sức mình, cũng mất tối đa năng lượng, thì tại sao không kiếm một công việc mang lại nhiều lợi nhuận nhất có thể?

6. Đa phần ta không biết mình thích công việc gì

Ai cũng muốn tìm đựoc việc mình yêu thích nhưng lại không rõ mô tả cái công việc đó như thế nào. Khi còn chịu sự chăm sóc của bố mẹ, ta thường phải làm những cái mà bố mẹ, anh chị ta thích. Khi lớn hơn một tí đi làm thì ta lại làm công việc mà bạn bè cho là hợp lý với ta.

Dần dần, ta quên mất thực sự là ta thích gì. Lúc nhỏ thích thành ca sĩ thì mẹ bảo là phải làm công nhân cho an toàn, dễ kiếm việc. Lớn hơn tí, ta thích làm bác sĩ, bố ta bảo là làm bác sĩ căng thẳng lắm con ạ, làm thợ xây thích hơn, phóng khoáng mà dễ kiếm việc. Lớn hơn chút nữa ta bỗng nhiên thích làm anh bộ đội, chị ta bảo là làm bộ đội khó kiếm người yêu, ra quân chỉ có con đường làm bảo vệ.

Để khám phá lại ta thực sự thích làm việc gì ta buộc phải từ bỏ những thói quen ta vẫn làm hàng ngày. Thử những công việc mới, đi đâu đó, tu thiền để lắng nghe bản thân. Muốn khám phá ta thực sự thích gì ta phải hành động và thư giãn.

Thông thường chúng ta có thể tìm thấy công việc thú vị thông qua những việc chúng ta làm lúc rảnh rỗi. Nếu lúc rảnh rỗi chúng ta thich chụp ảnh, thì có lẽ nghề chụp ảnh là nghề ta thích. Nếu lúc rảnh rỗi ta thích du lịch thì có lẽ tour guider là nghề ta thích.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here