Hoàn thiện bản thân (P2: Cách chúng ta thường làm để hoàn thiện bản thân)

3
3501

Bạn có biết bài viết nào nhiều view nhất trên blog này không. Có hai bài chiếm số lượng view nằm trong top 10 đó là bài Chi phí cơ hội và bài 7 điều cần làm khi mất phương hướng. Hai bài này đều liên quan tới chủ đề chúng ta đang xét.

top post 11112014

Chi phí cơ hội cho ta hiểu rằng không có gì là miễn phí. Ta có thể đạt một mục tiêu bằng nhiều cách khác nhau và mỗi cách đều phải có chi phí, chỉ khác nhau ở bao nhiêu mà thôi.

7 điều cần làm khi mất phương hướng chỉ ra nguyên nhân tại sao chúng ta cảm thấy mất phương hướng trong cuộc sống này và nối thoát là đâu.

Thực ra không phải lúc nào cuộc sống cũng cần phải có mục tiêu, cũng phải rõ hướng đi thì ta mới cảm thấy an toàn, thì mời thành công. Những thứ đó chỉ là lực kéo, ta cảm thấy an toàn khi có một thứ nào đó kéo ta về phía trước. Có một thứ lực khác, đó là lực đẩy.

Lực đẩy là lực tự hoàn thiện bản thân, tự chăm chút cho cái động cơ xe của mình. Động cơ khỏe thì bạn đi đâu cũng dễ dàng, động cơ yếu thì cho dù biết phải đi về đâu cũng chẳng đi được.

Chúng ta có thể không nhận ra nhưng thực ra chúng ta rất chú ý tới lực đẩy. Ví dụ:

Tôi học cao học trong lúc chưa tìm được việc làm vì có bằng thạc sỹ còn hơn không có bằng. Tôi học tiếng anh mặc dù công việc hiện tại của tôi không thực sự cần thiết vì tôi nghĩ rằng một lúc nào đó trong tương lai tôi sẽ cần tới để có được công việc với thăng tiến tốt hơn.

Tôi học các khóa học kỹ năng nhỏ như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán,…. vì tôi nghĩ rằng công việc trong tương lai sẽ cần tới nó. Tôi tập thể thao đều đặn vì tôi nghĩ rằng sức khỏe là quan trọng cho dù làm bất cứ thứ gì.

Tôi chịu khó mở rộng quan hệ, giao lưu bạn bè vì biết đâu trong tương lai họ sẽ là khách hàng của tôi.

….

Chúng ta hầu hết đều ý thức được là phải tranh thủ thời gian để học một cái gì đó nhằm phục vụ cho một tương lai nào đó sẽ tới. Việc tham gia các khóa học dài hạn hay ngắn hạn không có gì sai cả, chỉ là không đáng với chi phí mất đi thôi.

Lợi ích về mặt tâm lý khi tham gia các khóa học đó là:

Lợi đầu tiên là nó mang lại cho ta cảm giác an toàn. Tôi học để tôi cảm thấy rằng tôi đã không lãng phí thời gian. Tôi muốn chuẩn bị tốt hơn cho công việc trong tương lai thay vì tôi lao vào ngay công việc. Khi học thạc sỹ bạn cảm thấy yên tâm rằng bạn đã sử dụng 2 năm tới một cách có ích.

Cái lợi thứ hai đó là ta có thể trì hoãn cái việc đáng nhẽ ra ta phải làm ngay. Tôi học cao học mà không muốn đi làm ngay khi ra trường vì tôi muốn xin được công việc tốt hơn. Tôi dự định học xong cái bằng liên thông này đã rồi mới tính tới chuyện xin việc. Em phải có bằng tiến sỹ đã rồi mới lấy anh.

Cái lợi thứ ba đó là có sự ép buộc từ bên ngoài. Chúng ta rất ghét bị quản chế nhưng khi cần phải đạt một cái gì đó chúng ta thích có sự ép buộc từ bên ngoài. Các kỳ thi khiến ta phải học để thi. Tới giờ học thì phải lên lớp.

 

Với kinh nghiệm của mình tôi thấy rằng 1 giờ nghe thầy giảng bài có giá trị còn hơn cả ngày ngồi tự học. Tôi không hề phủ định là phải cần có các khóa học, tôi luôn cố gắng tham gia các khóa học. Điều sai ở đây là động lực tham gia khóa học của chúng ta hầu hết là vì tấm bằng, chứng chỉ mà ta sẽ nhận được sau khóa học. Nếu động lực của bạn học các khóa học để là thu được kiến thức thực sự, bạn không quan tâm tới tầm bằng, có cũng được mà không có cũng được thì bạn sẽ thu được kết quả khác.

Nhưng hình như có gì đó không đúng

Cái gì mà đám đông đều làm thì cái đó khả năng cao là không tốt. Nếu như lực đẩy xuất phát từ tham gia các khóa học ai cũng nhận ra thì có thể nó có vấn đề. Và đúng là có vấn đề thật. Khi tham gia các khóa học ta lệ thuộc vào nó, cảm thấy an toàn để rồi khi ra trường ta chẳng thu lượm được gì, cứ như là chưa học.

Cái giá phải trả cũng cao đó là chi phí cơ hội của sử dụng tài nguyên tiền bạc và thời gian. Bạn mất 2 tiếng đi và về bao gồm cả hít khói. Bạn mất vài triệu mỗi tháng. Bạn không thể về sớm hơn 8h tối. Bạn không thể tìm được việc hay làm tốt việc ở công ty hiện tại. Thậm chí bạn không có thời gian để tìm hay củng cố quan hệ với partner.

Có nhiều biện pháp thông minh hơn là tham dự các khóa học. Có thể bằng cấp thấp gây khó khăn cho bạn khi xin được việc nhưng nó không hề hạn chế con đường thăng tiến của bạn trong công ty đó.

Cách thức rất đơn giản:

Bước 1: Tạo động lực cho ham muốn “hoàn thiện bản thân”

Bước 2: Liệt kê ra những điểm mạnh, điểm yếu. ( ở 3 góc độ : Thái độ, kỹ năng, Kiến thức)

Bước 3: Tập trung vào phát triển điểm mạnh và khắc phục dần điểm yếu với một cách làm thông minh.

Lần lượt với kinh nghiệm của mình tôi sẽ trình bày ở các entry sau.

 

Người ta thường lấy ví dụ là nếu Bill Gates không bỏ học giữa chừng thì có thể ông ta đang chết dấm dúi ở một văn phòng nào đó và công nghệ thông tin sẽ không thể phát triển như ngày nay. Họ dùng Bill Gates để làm lý do học đại học không phải là con đường duy nhất cho sự thành công.

Đồng ý rằng đúng là học đại học không phải con đường duy nhất nhưng lấy Bill Gates ra làm dẫn chứng thì sai. Vì nếu Bill Gates hoàn thành đại học thì ông ta có thể còn thành công hơn ngày nay, một người như Bill Gates cho dù đi trên con đường nào thì cũng cứ thành công.

Tương tự với Joshua của Hồng Kông, Malala của pakistan,… Đó là các trường hợp mà bạn không thể dùng họ để làm bằng chứng cho sự tiến bộ trong giáo dục của gia đình họ, sự cổ vũ của bố mẹ, thầy cô giáo…Họ sinh ra đã có cách nghĩ khác người thường để hoặc họ làm ra những thứ vĩ đại hoặc sống trong trại tâm thần.

 

Suy nghĩ của ngày 12/11

Hôm nay tình cờ đọc bài viết ” Chạy việc” của nhà báo Minh Thi trên chuyên mục góc nhìn của báo Vnexpress. Tôi hay đọc chuyên mục này cũng như xem lướt comment dưới mỗi bài viết để xem cách nghĩ của mỗi tác giả cũng như người đọc. Mỗi bài viết đều là một bài học về phong cách viết, cách trình bày lập luận, cách đưa ra các dẫn chứng.

Có những bài viết hay và có những bài viết không hay. Có những comment hay và cũng có những comment không hay. Cho dù thế nào thì cũng có cái gì đó để học hỏi. Chúng ta có thể học hỏi từ những cái tốt và cũng có thể học hỏi từ những không tốt.

Xuyên suốt bài viết “chạy việc” là sự trăn trở tại sao thanh niên mới ra trường đẹp như thế, giỏi như thế, khỏe như thế mà lại lựa chọn cho mình các con đường dễ dàng  với công việc an nhàn bằng con đường bỏ tiền của bố mẹ (không phải của mình) ra mua việc.

Nói “trăn trở” cho oai thôi chứ điều đó là chân lý đương nhiên. Không có ai lại chọn cho mình con đường khó đi khi trong khi có con đường khác dễ đi hơn, nhất là đối với sinh viên mới ra trường mọi thứ còn bỡ ngỡ. Chỉ khi chúng ta vượt qua khó khăn rồi chúng ta mới thấy việc chọn con đường khó khăn là đúng vì nó sẽ mang lại thành công nhiều hơn con đường dễ đi. Khi chúng ta đã vượt qua nó ta có thể mạnh miệng, còn lúc trước đó nếu có lựa chọn khác dễ hơn thì ta đã không chọn nó.

Một thanh niên Mỹ cũng sẽ có lựa chọn như thanh niên Việt nam trong cùng tình huống. Chúng ta không thể trách người trẻ mà chỉ có thể trách tình huống tạo ra nó. Ở Mỹ không có đất sống cho “chạy việc” nên thanh niên Mỹ không có lựa chọn. Nếu ở Việt Nam không có tình huống “chạy việc” thì cũng chẳng có thanh niên nào chạy việc cả.

Lúc mới ra trường thì sinh viên chỉ mong có việc làm đã là may lắm rồi. Khi đã có việc làm rồi họ mới bắt đầu nghĩ tới các mục tiêu lớn hơn. Nếu ai có mục tiêu lớn ngay từ đầu thì họ sẽ phải trở về với hiện thực vì không tìm được công việc mà họ hằng ao ước.

Lựa chọn con đường dễ đi nhất luôn là ưu tiên số một của tất cả chúng ta. Đó là phương pháp chung. Điểm khác nhau tạo nên thành công của mỗi người đó là cấp độ lớn của mục tiêu và mức độ khó dễ mỗi người mỗi khác nhau.

Cứ cái gì vượt ra ngoài hiểu biết của bạn thì bạn cho là khó và ngược lại. Mỗi người có hiểu biết khác nhau vì vậy mà khó dễ cũng khác nhau.

hoan thien ban than- ky luat 2

Trên con đường Hoàn thiện bản thân, tham dự các khóa học dài hay ngắn hạn là con đường dễ đi nhất. Bằng cấp rõ ràng, học phí cũng rõ.

Con đường thứ hai: con đường tự học

Con đường tự học là con đường gian nan. Khi học ở lớp ngay cả khi bạn biết là 20/11 thi thì phải tới 18/11 bạn mới bắt đầu giở vở ra học. Khi tự học bạn chẳng có gì thúc ép cả, cái ngày 20/11 tự bạn đặt ra và cũng tự bạn kiểm tra xem bạn có đạt được không.

Có nên học cao học ?

Comments

comments

3 COMMENTS

 1. Từ quan điểm bóng đèn của anh về Bill Gate em có suy nghĩ khác:
  Trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng”, tác giả Malcolm GladWell đã nêu ra những sự kiện trùng hợp, điều kiện thích hợp để Bill Gate, cũng như những người nổi tiếng khác như Steve Jobs có thể thay đổi thế giới. Những điều kiện này lý tưởng đến không tưởng để những con người này có thể đạt được những thành công vang dội:
  Thứ nhất, họ đều sinh ra xung quanh mốc thời gian 1955, để khi thời đại công nghệ bắt đầu có những bước chuyển mình thì họ có độ tuổi thích hợp để tham gia vào tiến trình này( người lớn tuổi hơn, khi đó đã có công việc ổn định nên không dám mạo hiểm, người nhỏ tuổi thì chưa đủ tiếp cận)
  Thứ hai, tuổi thơ của họ gắn liền với máy tính, là số ít có cơ hội được tiếp cận với máy tính ( máy tính khi đó là những cỗ máy khổng lồ). Họ được sống trong môi trường thuận lợi để phát triển đam mê về máy tính ( Bill Gate được tiếp xúc với máy tính từ nhỏ; Steve Jobs có nhà nằm trong khu vực tài chính phố Wall sôi động).
  Từ đây, Cuốn sách nêu ra luận điểm rằng, nếu họ tiếp tục học Đại Học chắc chắn sẽ bỏ qua cơ hội làm người dẫn đầu, và bỏ qua cơ hội thực sự to lớn trước mắt. Họ đang đi qua một cánh cổng hẹp(không nhiều người có thể đi) để đến với thể giới mới nếu chấp nhận bước tới.
  Vậy điều rút ra ở đây là gì?
  Mỗi trường hợp lại có những hoàn cảnh rất khác nhau, như vậy sự so sánh đôi khi không chính xác và khập khiễng. Một kết quả thường được hình thành từ các yếu tố đầu vào, đầu vào thì bao gồm nhiều yếu tố có thể thay đổi hoặc có sẵn.
  Em nghĩ luận điểm này khiến ta nhận thức rõ ràng hơn khi có thể hiểu được nguyên nhân dẫn đến kết quả thành công của Bill Gate, Stv.Jobs.

  • Dear em;
   Cảm ơn em đã chia sẻ ý kiến đặc biệt là khi cuốn này anh chưa đọc. Anh cũng có một bài viết về chủ đề về nguyên nhân thành công đến từ năm sinh trong bài “thiên thời địa lợi nhân hòa” em thử đọc xem nhé.
   thanks.

LEAVE A REPLY