Đăng ký học Judo

13
22601
3/5 - (2 votes)
Entry này tôi đã viết từ 2010, đã 7 năm kể tới hôm nay 2017; đã có rất nhiều thay đổi tuy nhiên để đảm bảo giữ được cảm xúc thời điểm đó tôi không chỉnh sửa gì. Có thể thông tin không phù hợp với hiện tại mong anh em bỏ quá cho.
   Để hiện thực hóa ước mơ cháy bỏng là được đi học Judo. Hôm nay thứ 3, ngay sau khi kết thúc họp mình thu dọn đồ đạc và thẳng tiến về nhà.Lớp học Judo hôm nay đúng là có tập. Thông tin thu lượm được như sau:
1. Thảm tập rộng bao phủ hết phòng tập cở khoảng 400m2
2. Đệm tập là loại đệm cứng, mình nhớ là đệm này thời gian đầu mới tập ngã rất
đau vì cứng. Hồi học Aikido thời gian đầu tập trên đệm mềm, đệm này là đệm tự
đặt ở chợ Hàng Da, ngã không đau nhưng di chuyển khó vì lún chân giống như là đi trên
đệm giường vậy. Sau đó thì phải mua đệm đặt từ trong Nam, trong Nam sớm
tiếp xúc với Aikido khi Thầy Đặng Thông Phong mang về nước từ đầu những
năm của thập kỷ trước nên họ đi trước miền bắc vài chục năm về Aikido. Thảm tập này đúng theo chuẩn, đủ mềm để hạn chế
chấn thương, đủ cứng để di chuyển trên thảm tập được thoải mái.
3. Phòng tập cao -> thoáng khí; điều này rất quan trọng nhất là lúc mệt thở không ra hơi. Một không gian tập rộng sẽ giúp không gò bó, va chạm vào nhau.

4. Toàn thấy đai trắng và trẻ có già có, cơ bản là tầm khoảng 25,26. Tìm hiểu được biết rằng lớp học không có thi cấp đai. Học Judo như một môn thể thao mà không có thi lên đai, tất cả mọi người dù tập lâu hay mới đều trắng cả. Điều nay hơi buồn cười vì Judo vốn xuất phát từ Nhật nơi rất coi trọng lễ nghĩa, thứ bậc, đai đẳng.
Việc không phân cấp thi đai phần nào cũng giảm quyết tâm của người học và người học khó hệ thống các đòn thế nhưng dù sao mình cũng tập lấy sức khỏe là chính nên cũng chẳng sao. Hồi tập Aikido thì khác, cứ 4 tháng một lần là đăng ký thi lên đai, mới tập là Kyu 7, cứ thi dần dần đến Kyu 1. Tập hết kyu 1 thì mới được coi là xong bước chuẩn bị để tập chính thức, mặc dù để lên tới kyu 1 cũng phải mất tới 3 năm. Sau kyu 1 thì bắt đầu tới đẳng (dan). Để thi lên Kyu đòi hỏi người tập phải tập thành thục một bộ đòn thế nào đó, càng lên cao càng khó. Qua mỗi Kyu là không quá khó, miễn là tập tành chăm chỉ khoảng 3 năm sẽ lên tới kyu 1 nhưng lên tới đẳng thì khác.

Để từ Kyu 1 lên tới nhất đẳng thì nhiều khi phải mất 2 tới 3 năm. Thi qua các đẳng lại càng khó cả về đòn thế lẫn thủ tục. Khó khăn thủ tục ở đây chính là người cấp đai cho ta phải là người đạt tới một đẳng nhất định, ví dụ để có quyền cấp đai thi qua các Kyu thì người xét thi phải đạt thì dan 2 trở lên. Để thi từ kyu 1 lên đẳng 1 mình nhớ cũng phải tầm đẳng 3 trở lên. Hồi các sư phụ aikido của mình thi từ Kyu 1 lên dan 1 đã phải mời cả thầy ở trong Nam ra để xét thi, đợt đó mình và một vài người cũng tranh thủ thi, lúc đó mình mới lên được tới Kyu 3. Sau đó 1 năm thì các sư phụ của mình mới thi lên dan 2 để từ đó có quyền cấp đai cho các đệ tử phía dưới họ. Như vậy, càng lên đai cao càng khó, nếu nhớ không nhầm thì muốn lên tới 3 đẳng hay 4 đẳng gì đó là phải sang tổng đàn Aikikai của Nhật để thi, thường những người muốn thi lên đẳng cao như vậy phải vô cùng là nhiệt huyệt với môn võ vì sang nhật phải tập ở đó một thời gian sau đó thi lên đẳng, chi phí không rẻ chút nào mà chưa chắc đã thi đỗ . Thập đẳng thì chỉ có tổ sư của aikido và những người nối dõi tổ sư mới đạt được. Những trưởng môn phái tương lai thường là con của trưởng môn phái đương nhiệm, họ được luyện tập từ khi còn rất nhỏ, do vậy khi trưởng môn truyền cho con thì con của họ cũng thừa sức đạt tới 10 đẳng rồi.

5. Thầy hướng dẫn: qua tìm hiểu thì được biết rằng có khoảng 4 đồng chí là vận động viên Judo. Như vậy, cơ bản là cũng tàm tạm, trông thì hầu hết đều dưới 30, hướng dẫn cũng có vẻ nhiệt tình. Như vậy về vấn đề sư phụ là cũng tàm tạm, sợ nhất là mấy ông già chỉ chú trọng tới lễ nghĩa mà không chú trọng tới đòn thế, tập chỉ tổ tốn thời gian.Nói thêm là trên áo của học viên không có tem nhãn gì chứng tỏ trường 10/10 thuê thầy về dạy thu học phí của học viên chứ nó không thành một câu lạc bộ võ thuật đúng nghĩa.

         

Tìm hiểu sơ bộ thì ở Hà Nội không có nhiều chỗ học Judo, ở 10-10 này có khi là lớn nhất, chưa tìm hiểu chỗ nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức có lớp nào không. Chỗ này được cái gần nhà, cứ tập tạm ở đây đã sau này thấy ổn thì tiếp không thì tìm hiểu chỗ khác sau. Thứ năm tuần này là buổi tập đầu tiên, tối mai phải lục lại bộ quần áo cũ để xem còn dùng được không, không thì phải mua bộ mới. Tối mai cũng là thi đấu cờ, thắng thì có khả năng tối thứ năm phải ở lại thi đấu, thôi mai cố gắng thua để tối thứ năm được về sớm vậy.

   

Ngồi tới 7 h thì bị vợ gọi về ăn cơm tối nên không xem hết được tới màn nó hướng dẫn đòn thế mới mà chỉ xem được nó ôn lại đòn thế cũ. Cơ bản là thấy cũng phức tạp, không đơn giản, như vậy cũng là có mục tiêu để phấn đấu trong khi tập rồi.

Bonus ảnh tập Taekwondo của lớp bên cạnh:

Bonnus thêm chứng nhận đai của dungnv không anh em lại bảo em phịa

Hồi xưa mình có quả đầu ác liệt phết, mặt cũng xương xẩu không béo như bây giờ.

Nghĩ đi nghĩ lại thấy phong trào tập thể dục thể thao ngoài Bắc kém thật. Ở trong Nam mỗi quận một câu lạc bộ Aikido và rất đoàn kết, trong khi ngoài bắc đếm ra chỉ có khoảng 4 câu lạc bộ mà tính đoàn kết không cao, mạnh thằng nào thằng đấy phát triển. Tương tự với Judo và các môn võ khác cũng thế, ngoài bắc phát triển rất kém trong khi trong Nam thì phát triển rất rộng, điều này chứng tỏ là dân bắc chỉ lo kiếm tiền mà lười luyện thể dục thể thao.

Comments

comments

13 COMMENTS

 1. Cảm ơn anh Dũng vì bài viết ạ. Hiện tại em cũng đang muốn tìm 1 chỗ học Judo nhưng đang phân vân giữa Brother Judo của Ngoại thương và Club Judo anh em. Anh cho em xin ý kiến nhé ạ. Em năm nay 20t và cũng muốn tìm 1 chỗ học có quy củ, thứ bậc ngay từ đầu ạ! Em cảm ơn anh nhé!

 2. Anh chị em có thể tham khảo các địa điểm của clb.
  Tuyển sinh võ thuật Judo- Jujtsu liên tục tại:
  1. Trường THCS Hà Huy Tập Phố Hồng Mai Hai Bà Trưng thứ 4,6,CN: 18h30-20h30.
  2.Trường Tiểu Học Xuân La đường Xuân La Tây Hồ thứ 2 & 6: 18h30-20h30.
  3. Trường Thể thao Thiếu niên 10-10 C5A Giảng Võ Ba Đình thứ 3,5,7: 18h-20h.
  Mọi chi tiết liên hệ:
  Mr. Tiến HLV trưởng đội tuyển Judo-Jujitsu Hà Nội, HLV đội tuyển Jujitsu Quốc Gia sđt: 098 398 5568.
  Page CLB:
  https://m.facebook.com/CauLacBoHaNoiJudoJiujitsu

 3. em ở Minh Khai – Hai Bà Trưng, e muốn học Judo, ad có thể tư vấn chỗ học Judo nào ở gần đấy không ạ

  • Em học Clb judo anh em ý, thầy giỏi và nhiệt tình:

   Lịch tập luyện môn võ Judo mới 1/1/2017cụ thể

   1. Thứ 4-6-CN 18:30-20:30 ở THCS Hà Huy Tập ngõ 204 phố Hồng Mai( phố Hồng Mai đối diện 428 đường Bạch Mai nhé) Hai Bà Trưng.

   2.Thứ 2,6: 18:30 -20:30 ở tiểu học Xuân La, đường Xuân La, Tây Hồ.

   3. Thứ 3-5-7: 18:00 -20:00 ở Trường Thể Thao Thiếu niên 10-10 Giảng Võ

   HLV chính là Thầy Tiến – HLV trưởng đội tuyển Judo Hà Nội, nguyên HLV đội tuyển Kurash Quốc gia, HLV đội tuyển Jiu jitsu Quốc Gia. Sđt Thầy Tiến 0983985568.

   Thầy Miền – HLV tuyển trẻ Judo Hà Nội 097 563 9901
   Page CLB https://www.facebook.com/bjc.mdc

 4. Mình ở Cầu Giấy, muốn học judo, bạn có thể tư vấn cho mình chỗ học đáng tin cậy và quanh khu Cầu Giấy đc k??

  • Tuyển sinh võ thuật Judo- Jujtsu liên tục tại:
   1. Trường THCS Hà Huy Tập Phố Hồng Mai Hai Bà Trưng thứ 4,6,CN: 18h30-20h30.
   2.Trường Tiểu Học Xuân La đường Xuân La Tây Hồ thứ 2 & 6: 18h30-20h30.
   3. Trường Thể thao Thiếu niên 10-10 C5A Giảng Võ Ba Đình thứ 3,5,7: 18h-20h.
   Mọi chi tiết liên hệ:
   Mr. Tiến HLV trưởng đội tuyển Judo-Jujitsu Hà Nội, HLV đội tuyển Jujitsu Quốc Gia sđt: 098 398 5568.
   Mr. Miền HLV tuyển trẻ Judo Hà Nội sđt : 094 393 5991
   Page CLB:
   https://m.facebook.com/CauLacBoHaNoiJudoJiujitsu

 5. Hi Dũng!

  Mình là Thìn, sinh năm 1979,nhà ở Cổ Nhuế, Từ Liêm
  Hiện nay minh đang muốn học võ Judo để cải thiện thể lực và rèn luyện ý chí (cả 2 món này mình đều yếu).
  Vì chưa học bao giờ nên muốn hỏi bạn lớp học hiện tại của bạn có “được” không?

  “vì Judo vốn xuất phát từ Nhật nơi rất coi trọng lễ nghĩa, thứ bậc, đai”, vì thế mình cũng muốn tìm một chỗ học có quy củ, thứ bậc ngay từ đầu, Dũng đã tìm được chỗ nào chưa thông tin cho mình với.
  Thanks D nhiều!

 6. Cho em hỏi chỗ này ở đâu? Em đang có ý định đi tập nhưng ko biết tập ở đâu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here