Chế ngự Stress

0
3695
Nhân thấy bà chị dâu trưng cái entry High Pressure nên viết cái entry về chủ đề này mặc dù hình như trước đây cũng đã có entry về vấn đề này rồi.

Có thể nói rằng stress hay trạng thái lo lắng cao độ là xuất phát từ bên trong của mỗi người chứ không phải do bên ngoài tác động. Không phải là công việc dồn dập trong khi sắp tới ngày deadline, không phải là một loạt các rủi ro ập tới như búa tảng làm bạn hay tôi stress. Trạng thái lo lắng cao sinh là do suy nghĩ của ta liên tục trong thời gian dài gây ra trạng thái đó, thường là lo lắng về một kết quả xấu. Việc lo lắng thường không giúp công việc được hoàn thành hay rủi ro được xóa bỏ mà chỉ làm cho tâm trí ta trở nên lú lẫn và càng làm cho rủi ro nặng hơn hay làm công việc càng không được hoàn thành.

Người ta cứ nghĩ là nhiều việc, nhiều vấn đề xảy ra cùng lúc đẩy ta đến trạng thái stress nhưng thực ra không làm gì cả cũng làm ta stress. Công việc nhàm chán quá không có thử thách, mọi việc hàng ngày diễn ra đều đều cũng gây ra trạng thái stress. Điều ta có thể làm để tránh stress là tự cân bằng trạng thái bên trong mình, làm sao để ngoại cảnh không tác động tới bạn, mọi khó khăn rồi sẽ qua, công việc nhiều rồi cũng hết.

Con người càng từng trải, càng chịu sức ép nhiều thì khả năng đẩy lùi lo lắng để không rơi vào trạng thái stress càng cao. Họ phân tách rất rõ ràng giữa bên trong và bên ngoài để làm sao bên trong họ như mặt hồ phẳng lặng cho dù bên ngoài là biển động. Tại sao chỉ đến khi già ta mới có đủ năng lực này? sao không thử suy nghĩ như những người từng trải để có thể tránh stress ngay từ bây giờ. Nếu như bạn rơi vào trạng thái stress hãy cố gắng tìm kiếm những người mà theo bạn hiểu là họ còn đang chịu nhiều vấn đề hơn bạn nhưng họ vẫn lạc quan và không hề bị stress để tự ngẫm nghĩ về vấn đề mình đang gặp.

Con người càng nhiều kiến thức thì lại càng tránh được stress vì họ hiểu vấn đề và làm chủ được vấn đề. Có những người một việc còn con cũng lo lắng mất ăn mất ngủ, cùng vấn đề đó với người khác thì chỉ là con muỗi. Sự khác biệt chỉ là suy nghĩ của mỗi người dựa vào kiến thức họ đang có.

Để chủ động tránh stress bên cạnh hiểu được nguồn gốc của stress để giữ bên trong phẳng lặng bạn còn phải cố gắng làm chủ cuộc sống, công việc. Nếu như bạn đủ kỹ năng để làm công việc bạn đang làm thì công việc đó làm bạn stress sẽ khó hơn. Vì vậy hãy cố gắng làm chủ công việc bạn đang làm.

Xa hơn nữa, vì con người có nhu cầu được an toàn nên hãy cố gắng không để quá phụ thuộc vào người khác. Càng phụ thuộc vào người khác ta càng dễ cảm thấy mất an toàn vì trạng thái tâm lý của ta chịu tác động của người đó. Cũng không nên dựa vào tôn giáo vì tôn giáo chỉ đánh lừa cảm giác của bạn khiến bạn tin và dựa vào những thứ không thực làm cho bạn không còn cố gắng để tự giải quyết vấn đề của mình nữa.

Có một số người biết cách sử dụng ngoại cảnh để làm tĩnh nặng bên trong đó là tìm ra không gian mang lại cảm giác đó như là nghe một bản nhạc, tới một khung cảnh quen thuộc. Lý thuyết chung đó là không gian mà trong quá khứ ta cảm thấy yên bình đặc biệt khi ta còn là đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Hãy cố gắng lục lọi trong đầu để tìm kiếm cho mình không gian này để ta có thể tìm về, ai cũng có, chỉ là mỗi người mỗi khác.

Nguồn trích dẫn (0)Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here