An lạc từng buớc chân

0
1014
Rate this post

“An lạc từng buớc chân” là tên một cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh, một thầy tu. Khi đọc sách ngay từ những trang đầu tiên bạn sẽ phải thay đổi một số câu trả lời mà trước nay bạn vẫn cho là đúng.

Ví dụ:
1. Bạn đi làm để làm gì ? câu trả lời chung là đi làm để kiếm tiền hoặc vĩ đại hơn là “Giúp phát triển bản thân để ngày trở thành người có ích cho xã hội” hoặc tuyệt đối vĩ đại ” Để làm giàu cho đất nước”. Câu trả lời là “Ta đi làm để đi làm”.

2. Ta đi bộ, đi xe đạp, xe máy, ô tô, tàu hỏa, máy bay…để làm gì? Có phải là để đi đến điểm đến? nếu câu trả lời là vậy thì tất nhiên ta sẽ khó happy trên đường đi. Nếu ta trả lời là tôi đi bộ tới điểm A bởi vì tôi thích đi bộ, khi tới điểm A tôi có thể làm một số việc nào đó hoặc chẳng làm gì cả, quan trọng là tôi tìm được niềm vui trên quãng đường tôi đi.

3. Tương tự với câu hỏi ” Chúng ta ăn để làm gì?” câu trả lời là “Chúng ta ăn để mà ăn” không phải là “chúng ta ăn để mà tồn tại”

Tựu lại chung là chúng ta phải sống ở hiện tại, cho hiện tại. Chúng ta không đi tìm hạnh phúc mà hạnh phúc chính là con đường. Không có thời điểm cố định tương lai khi ta trở thành người giàu có, được người khác tôn trọng, được hạnh phúc mà đó là một quá trình. Có thể chúng ta rất hạnh phúc trong quá trình kiếm tiền, nhưng khi đã có trong tay một khoản tiền lớn thì có khi ta lại không hạnh phúc lắm.

Con người thường ít khi sống trong hiện tại, có thể bạn không tin nhưng bạn thử nghĩ mà xem. Thân thể ta có thể ở điểm X nhưng đầu óc ta luôn ở đâu đó rất xa điểm X. Lúc thì ta suy nghĩ về những dự định trong tương lai, lo lắng về những sự việc chưa xảy ra, lúc thì lại tiếc nuối về một sự kiện trong quá khứ. Do vậy ta ít khi có sự hưởng thụ được giây phút hiện tại.

Từ nhà tới chỗ làm thay vì ngắm xung quanh, nhìn người qua lại thì ta lại đang lo nghĩ là đến cơ quan sẽ phải làm gì đầu tiên…Giả sử như ta nghĩ tới hiện tại là cũng thường do nguyên nhân tắc đường, thằng cha đằng sau bấm còi inh ỏi, lão cảnh sát đang rình mò, nhà cửa, đường xá lôm côm….

IMG_8829

Để sống trong hiện tại ta phải luôn đặt ra câu hỏi ta đang làm việc này để làm gì? câu trả lời đúng là ta làm việc X bởi vì ta thích làm việc X. Nghe thì có vẻ không có kế hoạch lắm. Chúng ta luôn được khuyên là sống phải có tầm nhìn, làm việc X thì phải nghĩ tới việc Y, làm việc Y phải nhìn thấy điểm Z ở tít mù tắp. Ở đây mong muốn là ta phải phân tách rõ ràng khi nào ta nghĩ tới tương lai thì ta nghĩ sau đó thì quay lại với hiện tại, thay vì đan xen giữa hiện tại, tương lai và thậm chí cả quá khứ. Khi ta phân tâm chí ra tại 3 điểm khác nhau sẽ làm cho tâm trí yếu đi rất nhiều, đó chính là một phần của sự tập trung.

Khi chúng ta có một khoảng thời gian trống thì ta thường cố gắng lấp đầy bằng,  tivi, bằng shopping, bằng duyệt web, bằng games….ngoảnh đi ngoảnh lại là hết khoảng thời gian trống. Khoảng thời gian trống đó ta có thể tận dụng để hiểu hơn chính bản thân chúng ta. Ta có thể dành thời gian đó để tận hưởng không gian sống quanh ta, sự kỳ diệu của một trồi non, làn gió, tiếng lá cây, con kiến bò,…..

IMG_8813

Đọc “An lạc từng bước chân” ta sẽ chiêm nghiệm ra rất nhiều điều. Giúp ta nhìn thấy những thứ mà trước đây chúng ta không nhìn thấy. Giúp ta không phải đến chùa mới cảm nhận bình yên trong tâm hồn. Giúp ta biết được tại sao các nhà sư thường hay đi rất chậm rãi. Giúp ta điều hòa hơi thở, giữ được sự bình an trong tâm hồn.

Nhưng tôi nghĩ rằng cuốn sách này không dễ đọc có lẽ phải đến tầm tuổi  nào đó thì một người mới có thể có đủ kiên nhẫn đọc từ đầu tới cuối, mới có thể thấm được ý tứ trong mỗi câu văn. Các nhà sư thì thường hay viết màu mè, bay bướm đôi khi xa rời thực tế, họ đâu phải chịu sức ép thôi thúc như chúng ta; có lẽ họ giữ sự bình an trong tâm hồn sẽ dễ dàng hơn khi không vợ, không con, toàn bồ ít sự ràng buộc nhà chùa thì yên tĩnh và rộng rãi, không ngủ gật là may.

IMG_8833

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here